นาโนเทคโนโลยีเบื่องต้น http://jirapong.siam2web.com/

Scanning probe microscop(SPM)

            กล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงโดยทั่วไปที่มีใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้  สามารถช่วยให้มนุษย์มองเห็นรายละเอียดได้สูงสุดในระดับช่วงแสงที่มนุษย์มองเห็นได้คือ 400-700 นาโนเมตรเพียงเท่านั้น ซึ่งความละเอียดในระดับนี้มันยังไม่สามารถที่จะมองเห็นโลกในระดับนาโนได้ 

            แต่เครื่องมือกลุ่ม scanning probe  microscope(SPM) นี้เป็นเครื่องมือที่ไม่ได้ใช้แสงในการมองเห็นแต่อย่างใด   หากเป็นกลุ่มเครื่องมือที่ใช้ปลายแหลมที่มีขนาดเล็กระดับอะตอม  สามารถวัดแรงระหว่างอะตอมหรือโมเลกุล  หรือวัดการลอดผ่านได้แบบควอนตัม   ดังนั้นเครื่องนี้จึงวัดได้ละเอียดในสเกลระดับของควอนตัม(คือระดับอะตอมหรือโมเลกุล) ทำให้สามารถมองเห็นหรือศึกษาโลกขนาดเล็กในระดับนาโนเมตรได้เป็นอย่างดี  โดยมีความระเอียดอยู่ในระดับมากถึง 0.1 นาโนเมตรเลยที่เดียว

Scanning probe microscope(SPM) ถือเป็นกลุ่มของเครื่องมือทางเทคนิคที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาดพื่อใช้งานทางด้านวิทยาศาสตร์ระดับนาโนโดยเฉพาะ ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่บุกเบิกงานทางด้านนาโนเทคโนโลยีเลยก็ว่าได้  โดยเครื่องมือกลุ่ม SPM นี้ในปัจจุบันมีหลากหลายแบบมากขึ้นตามลักษณะของการนำมาใช้งานเพื่อตรวจวัดคุณสมบัติด้านต่างๆของโครงสร้าง แต่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปสำหรับงานแขนงนาโนเทคโนโลยี ได้แก่ เครื่อง scanning tunneling microscope(STM) และเครื่อง atomic torce microscope(AFM)

(Root) 20091220_53530.jpg

                                                               Smile เครื่อง Scanning tunneling microscope(STM)

                                                               Smile เครื่อง atomic force microscope(AFM) 

                                                              

                                                              

                                                               

                                                                                 

 
 

  ลักษณะการทำงานตามวิธีการของ Scanning probe microscope(SPM)

 

 

 คริปวีดีโอ  แสดงหลักการทำงานของเครื่อง scannine probe microscope(SPM)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       

  

  

  

  

  
  
 

 

 

        หลักการทำงานพื้นฐานของเครื่องมือกลุ่ม SFM สามารถเปรียบเทียบได้กับการที่เราใช้มือลูบคลำไปตามพื้นผิวใดๆก็ตามเราจะสามารถบอกลักษณะของพื้นผิวสัมผัสได้ว่าเป็นอย่างไรจากความรู้สึกของเราเอง  ขณะที่มือของเราลูบไปตามผิวนั้น มือของเราก็เปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือที่ทำหน้าที่ในการตรวจวัดพลังงานบนพื้นผิว  โดยอาจบอกได้ว่าพื้นผิวนั้นมีลักษณะที่หยาบ แข็งกระด้าง อ่อนนุ่ม หรือเป็นขนละเอียด เป็นต้น  โดยวัสดุต่างชนิดกันก็จะให้ความรู้สึกที่ต่างกัน  ตัวอย่างเช่น เราอาจจะสามารถลากมือสัมผัสพื้นผิวที่เป็นผ้าง่ายกว่าที่เป็นยาง  ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าพื้นผิวที่เป็นยางส่งพลังงานถึงมือของท่านมากกว่าผ้านั่นเอง  ซึ่งเครื่องมือกลุ่ม SPM ก็จะมีปลายแหลมที่ทำหน้าที่ลากสัมผัสพื้นผิว  และทำหน้าที่ในการตรวจวัดคุณลักษณะพื้นฐานต่างๆของพื้นผิวที่สัมผัสเช่นเดียวกัน เช่น ตรวจวัดพลังงานระหว่างปลายแหลมและพื้นผิว หรือตรวจวัดกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านระหว่างปลายแหลมและพื้นผิวAdvertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 21,651 Today: 4 PageView/Month: 70

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...